Tên miền đa ngữ

Tên miền đa ngữ (Internationalized Domain Names, viết tắt là IDN) nói cách khác là những tên miền được viết dưới dạng ngôn ngữ bản địa của các quốc gia trên thế giới. Đây là xu thế phát triển của công nghiệp nội dung Internet và đã được Tổ chức quản lý Tên và địa chỉ mạng quốc tế (ICANN) chính thức triển khai từ tháng 04/2010 sau hơn 10 năm nghiên cứu, phát triển và ngày càng trở nên phổ biến.

TEN-MIEN-DA-NGU

Tên miền đa ngữ IDN cho phép sử dụng ký tự của các ngôn ngữ trên thế giới, kể cả các ký tự riêng biệt của mỗi quốc gia. Điều này giúp người dân chưa có kiến thức về tiếng Anh và Internet có thể thích nghi dễ dàng hơn, đồng thời bảo tồn được ngôn ngữ bản địa trên môi trường mạng. Người dùng internet tại các quốc gia có thể sử dụng tên miền bằng chính ngôn ngữ của nước mình để truy cập internet, việc này đặc biệt hữu ích với các quốc gia sử dụng ngôn ngữ không thuộc hệ thống Latin như Saudi Arabia, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Hy Lạp, Ấn Độ…

Sự phát triển nhanh chóng của internet toàn cầu những năm gần đây cho thấy cần phải mở rộng tên miền đa ngữ. Việt Nam là một trong số những quốc gia vừa sử dụng hệ ngôn ngữ Latin, vừa sử dụng tên miền Tiếng Việt IDN. Tên miền Tiếng Việt hiện chỉ được cấp phát dưới đuôi tên miền quốc gia .VN tại VNNIC, còn Tên miền tiếng Việt với các đuôi thông dụng như .COM, .NET, .ORG…chỉ có các nhà cung cấp dịch vụ lớn trên thế giới như GoDaddy, Namecheap, Name.com hỗ trợ đăng ký mà thôi.

chotot

Tuy nhiên, do sự hạn chế của các bộ gõ tiếng Việt nên để truy cập được vào các tên miền này khá khó khăn, một mẹo nhỏ để truy cập vào website tên miền Tiếng Việt đó là: sau mỗi ký tự có dấu bạn nhấn phím Ctrl.

Nếu bạn đã có một tên miền ưng ý, hãy mua một gói BNode để chạy website của mình nhé!

Truy cập: https://bnode.vn/bang-gia để xem chi tiết.

Hoặc theo dõi các chương trình khuyến mãi của BNode tại đây