Hầu hết các website trên thế giới đã sử dụng HTTPS

Tính đến hết tháng 2/2017, đã có hơn 50% tổng số lượng website hoạt động trong hệ thống Internet sử dụng giao thức HTTPS thay cho HTTP truyền thống.

SSL-HTTPS

HTTPS là gì?

HTTPS – Hypertext Transfer Protocol Secure – là một sự kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật sử dụng chứng thư số SSL – Secure Sockets Layer.

Khi dữ liệu được gửi từ trình duyệt đến máy chủ thông qua giao thức HTTP không kích hoạt SSL, dữ liệu đó không được mã hóa, chỉ ở dạng kí tự thông thường, dẫn đến việc dễ bị hack mất thông tin. Đặc biệt là những thông tin quan trọng, nhạy cảm như số tài khoản, thẻ tín dụng, mật khẩu…

HTTPS sử dụng chứng thư số SSL tạo ra kết nối bảo mật giữa trình duyệt web và máy chủ web nhằm truyền tải những dữ liệu cá nhân (thông tin đăng nhập, thanh toán online…). Dữ liệu trước khi gửi đến máy chủ thông qua mạng máy tính sẽ được mã hóa, không còn ở dạng kí tự như thông thường. Nên dù có bị chặn bắt thì hacker cũng không thể giải mã để lấy thông tin.

Những trang web sử dụng HTTPS sẽ có một biểu tượng khoá nằm ở trên thanh địa chỉ.

BNode-HTTPS

Nhà cung cấp chứng thư số chỉ cung cấp duy nhất một chứng thư số xác thực cho tổ chức, cá nhân đăng ký. Vì thế không thể giả mạo hoặc đăng ký trùng với chứng thư đã được đăng ký trước đó.

Sự thúc đẩy từ các thương hiệu lớn

HTTPS đã ra đời từ rất lâu, và hầu hết chỉ được sử dụng bởi những trang liên quan tới việc chuyển tiền, thanh toán online… Tuy nhiên, những năm gần đây, khi mà việc bảo mật thông tin được đặt lên hàng đầu thì nó đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn.

Kể từ 2010, Facebook và Twitter là 2 trong số những công ty công nghệ lớn đi tiên phong trong việc mặc định kích hoạt SSL cho trang web của mình. Ngay sau đó là những cái tên đình đám không kém như Google, Wikipedia, Bing… Năm ngoái – 2016, WordPress và Blogger (Blogspot) cũng đã bắt đầu sử dụng HTTPS.

Với mobile web, Apple cũng đã đặt mục tiêu yêu cầu toàn bộ apps trên iOS phải sử dụng kết nối HTTPS.

Google cũng ưu tiên vị trí kết quả tìm kiếm với những site có sử dụng SSL. Đặc biệt, phiên bản mới nhất của Chrome – ver 56 sẽ hiển thị một cảnh báo bảo mật trên bất kỳ website nào không có chứng nhận SSL.

SSL hay HTTPS trong tương lai sẽ là giao thức chuẩn, được khuyến khích sử dụng và ưu tiên hơn.

Website của bạn đã sử dụng HTTPS chưa?

(Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn)